วิตามินและการออกกำลังกาย

วิตามินซี

   วิตามินซีมีผลต่อต่อมหมวกไตในการหลั่งอะดรีนาลิน วิตามินซีปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้คุณทนต่อความเครียดได้มากกว่าปกติ จึงเหมาะสำหรับคนที่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตรงคอ หลังส่วนบน บ่า สะบัก เนื่องจากการนั่งทำงานมากโดยเฉพาะ เพราะว่าคงมีปัจจัยของความเครียดเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อยร่วมด้วย

ปริมาณที่ใช้คือ วิตามินซีชีวภาพ เม็ดละ 1 กรัม ให้กินครั้งละ 2 เม็ด หลังอาหารเฉพาะมื้อเช้า และเที่ยง

วิตามินบี 100

   วิตามินบี 100 คือ วิตามินบีรวมที่มีวิตามินบีทุกชนิด ชนิดละ 100 มก. ดังนั้นวิตามินชนิดนี้จึงมีสารตั้งต้นของสื่อประสาทครบครัน หมายความว่า วิตามินบี 100 จะมีวัตถุดิบเอาไปให้สมองใช้สร้างสื่อประสาทได้อย่างอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับคนที่มีความเครียดจากการทำงาน ใครก็ตามที่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นจากงานอาชีพ สมควรที่จะใช้วิตามินบี 100 โดยกินครั้งละ 1 เม็ด วันละครั้งหลังอาหารเช้า

ชี่กง

   ชี่กงเป็นการออกกำลังกายแบบจีน เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่ฝึกจิตสงบ ทุกท่วงท่าของชี่กงจะมีการกำกับด้วยลมหายใจ ทำให้เกิดความสงบใจในขณะฝึก

สังเกตไหมว่าผู้สูงวัยของจีนจะออกกำลังกายยามเช้าด้วยชี่กงเป็นประจำ หรือไม่เช่นนั้นก็จะรำมวยไท้เก็ก เนื่องจากการเคลื่อนไหวที่อ่อนช้อย เนิบนาบ ไม่เร่งรีบ เป็นการคลายเส้นเอ็นได้ทั้งตัว เป็นการขยับทุกข้อต่อในร่างกายให้คล่องแคล่ว เป็นการยืดกล้ามเนื้อทุกมัดให้คลายตัวลง เป็นการใช้ศิลปะแบบโบราณมาป้องกันอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อในชีวิตประจำวัน

บัลวีศูนย์ธรรมชาติบำบัด มีประสบการณ์ใช้ชี่กงอย่างงาย เลือกเอามา 12 ท่า เรียกว่า เว่ยตันกง เพื่อฝึกยามเช้า หากสนใจสำนักพิมพ์รวมทรรศน์มีซีดีชี่กงให้ไปฝึกด้วยตนเองที่บ้าน รวมทั้งมีหนังสืออ่านประกอบคือ “ล้างพิษทางกายด้วยชี่กง” เขียนโดย นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล