ความร้อนเสริมสุขภาพ

การอบซาวน่า

   การอบซาวน่าของคนสวีเดน ไม่ได้นั่งอบแต่ความร้อนอย่างเดียว เขายังนิยมเอากิ่งเบิร์ชฟาดตามร่างกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพื่อเร่งการขับพิษจากการทำงานของกล้ามเนื้อ มีกรดแลคติกเป็นต้น ให้ออกจากร่างกายโดยเร็ว เพื่อทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นสะอาด พร้อมที่จะรับกับงานหนักในวันรุ่งขึ้น วิธีการนี้เหมือนกับการเอากิ่งมะยมกำใหญ่ๆ ฟาดไปตามร่างกายให้ทั่ว อย่างไรอย่างนั้น

ซาวน่าจึงเป็นวิธีการใช้ความร้อนเสริมสุขภาพตำรับสวีเดน คนไทยเอาซาวน่ามาใช้ในฟิตเนส ตามคอนโดมิเนียมก็มีเป็นสวัสดิการ หากใครมีโอกาสก็ควรใช้ซาวน่าคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นตามวัตถุประสงค์เดิมของต้นตำรับ ก็จะได้ประโยชน์สูงสุด

แต่การอบร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นไม่จำเป็นต้องเป็นซาวน่าเท่านั้น การอบสมุนไพรตามที่ได้กล่าวมาแล้วก็ใช้ได้

เน้นย้ำว่าการอบสมุนไพรควรใช้เวลานานเพียง 10-15 นาทีเท่านั้น แล้วสลับอาบน้ำให้ตัวเย็นก่อน แล้วจึงกลับเข้าไปอบใหม่ สลับร้อนเย็น 3 รอบ

ส่วนการอบซาวน่าซึ่งเป็นห้องที่ร้อนกว่ากระโจมอบสมุนไพร ควรอบเพียงครั้งละ 3-5 นาที สลับกับการอาบน้ำให้ตัวเย็น เป็นการอบสลับร้อน เย็น 3 รอบ เริ่มต้นด้วยร้อนจบลงด้วยเย็น

วิธีอื่นในการใช้ความร้อนกระตุ้น คือ

การอาบแดด โดยใช้ใบตองคลุมร่างกาย นอนหงายนาน 15 นาที นอนคว่ำ 15 นาที

การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ ครั้งละ 15-20 นาที

ทั้งนี้การใช้ความร้อนดังกล่าวก็เพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างเหมาะสำหรับคนที่ทำงานหนัก และมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อทีละหลายๆ มัดกล้าม หรือปวดเมื่อยหลายแห่ง ส่วนใครจะใช้วิธีไหนแล้วแต่ความสะดวก อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดเฉพาะที่ ให้ใช้วิธีประคบร้อนสลับเย็นตรงตำแหน่งที่ปวด