ดูแลตัวเองหากปวดเมื่อยเรื้อรัง

อบความร้อน อาหารเสริมของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นชี่กง

   หลายคนมีอาการปวดหลังและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเรื้อรัง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งผ่านการใช้งานกล้ามเนื้อมาหนัก เปรียบเสมือนรถเก่าอย่างไรเสีย ก็จะต้องมีตำหนิ

ตำหนิในกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นย่อมเกิดขึ้นมากกว่าอวัยวะอื่น เพราะคนเราต้องเคลื่อนไหวอยู่เสมอ อาการที่เกิดจากการพลาดพลั้งและอุบัติเหตุก็มีไม่น้อย อาการของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่เป็นแบบเรื้อรังจึงพบได้ทั่วไป

เมื่อใดก็ตามที่อาการกำเริบ คุณสามารถช่วยตัวเองได้ด้วยสารพัดวิธี ถ้าไม่อยากให้อาการกำเริบบ่อยๆ เสนอให้ช่วยตัวเองเป็นประจำดังนี้คือ ใช้วิธีอบความร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อ ใช้อาหารเสริม และบริการร่างกายด้วยชี่กง โยคะ หรือเจิงล้านนา ร่วมกับการยืดเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และการออกกำลังกาย

การอบด้วยความร้อน

   ความร้อนถูกกันกับอาการของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ชนชาติที่ให้ความสำคัญกับการใช้ความร้อนเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้แก่ คนสวีเดน

คนสวีเดนมีอาชีพเป็นคนตัดไม้ การตัดโค่นต้นไม้ทั้งวันเป็นงานหนัก กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต้องทำงานหนักอย่างมาก เพื่อที่คนของเขาจะออกไปตัดไม้ได้อีกในวันรุ่งขึ้น คนสวีเดนจึงนิยมใช้ความร้อนจากห้องซาวน่ามาอบร่างกายคลายปวดเมื่อย เขาถือว่าเป็นการขับสารพิษจากการใช้งานหนักออกจากร่างกายด้วยวิธีการนี้