ข้อปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ข้อปฏิบัติสำหรับผู้สูงอายุเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

1. การพลัดตกหดล้ม ในผู้สูงอายุ มักพบว่าทำให้เกิดกระดูกหักได้ง่าย โดยเฉพาะกระดูกต้นขา กระดูกสะโพก และกระดูกข้อมือ อาการสำคัญที่บ่งบอกว่ามีกระดูกหักเกิดขึ้นก็คือ มีอาการเจ็บปวดมาก โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนไหว ประกอบกับมีอาการบวมมาก หากเกิดขึ้นที่บริเวณแขนขาจะสังเกตได้ง่ายจากการมีรูปร่างผิดไปจากเดิม ดังนั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นควรตั้งสติให้ดี แล้วสังเกตความผิดปกติของอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่ถูกกระทบกระแทกกับของแข็ง ลองเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกายดู หากมีอาการผิดปกติหรือเจ็บปวดมาก ควรร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เพื่อทำการปฐมพยาบาล และควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยรักษาต่อไป

2. ไฟไหม้น้ำร้อนลวก เป็นสาเหตุสำคัญเกิดจากสิ่งแวดล้อมของผู้สูงอายุ สถานที่เกิดได้บ่อยคือในห้องน้ำขณะอาบน้ำ และห้องครัวขณะปรุงอาหาร ทั้งนี้เนื่องจากประสาทสัมผัสรับความรู้สึกร้อนเสื่อม ทำให้รับความรูสึกช้าหรือไม่รู้สึกเลย การถูกน้ำร้อนลวกจากการสัมผัสจึงมีมาก ประกอบกับประสาทอัตโนมัติในการถอยหนีช้าทำให้อันตรายที่เกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง

   เวลาที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ น้ำร้อนลวก ผู้ที่เคราะห์ร้ายมักจะมีแผลตามเนื้อตัว ที่เป็นพุพอง ยากต่อการขยับตัว จึงสามารถใช้ที่นอนลมกันแผลกดทับ เพื่อช่วยระบายให้บาทแผลคลายความอับชื้น ไม่ก่อให้แผลน่าเสียได้ เช่นเดียวกับคนที่เป็นเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ก็เช่นกัน คนที่เป็นโรคเบาหวาน เมื่อเกิดบาดแผลแล้วจะทำให้หายช้า หากแผลไม่ได้รับการระบายอากาศก็จะทำให้บาดแผลลุกลามเป็นวงกว้าง หรือบาดแผลจะสาหัสกว่าเดิมจนอาจจะต้องคว้านเนื้อบริเวณนั้น หรือตัดอวัยวะส่วนนั้นออกไปเพื่อรักษาชีวิต ก็สามารถใช้ที่นอนลมกันแผลกดทับนี้ช่วยบรรเทาบาดแผล เพราะด้วยนวัตกรรมลูกคลื่นของที่นอน จะช่วยพลิกตัว ระบายอากาศให้บาดแผลไม่อับชื้นได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่ในผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกต์ อัมพาต ก็ใช้ที่นอนลมกันแผลกดทับเพื่อช่วยพลิกตัว เพื่อให้ร่างกายได้ขยับเขยื่อนบ้าง ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดบาดแผลขึ้นตามร่างกาย เนื่องจากถูกดทับเป็นเวลานาน ที่นอนลมกันแผลกดทับเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง หรือขยับร่างกายได้ทุกประเภท สำหรับที่นอนลมกันแผลกดทับสามารถหาซื้อได้ตามโรงพยาบาล หรือร้านที่ให้บริการจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ทั่วไป สามารถซื้อกลับไปใช้ที่บ้านไดอย่างสะดวก

การป้องกันการถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวกในผู้สูงอายุ ควรปฏิบัติดังนี้

- ควรหลีกเลี่ยงห่างเตาไฟ กองไฟ หรือหม้อน้ำร้อน ถ้าจำเป็นต้องหุงหาอาหารเอง หรืออยู่ใกล้เตาไฟก็ต้องระมัดระวังตัวให้มากๆ

- ครัวและห้องน้ำ ควรมีแสงสว่างเพียงพอ

- อย่าสูบบุหรี่บนที่นอน หรือบนเก้าอี้นอน เพราะหากเผลอหลับไปจะเกิดอันตรายได้

3. การสำลัก การสำลักและอาหารติดค้างในหลอดลม พบได้มากในผู้สูงอายุทีอ่อนแอ ขาดการเคลื่อนไหว อาจเนื่องมาจากการเป็นอัมพาต มีการรบกวนจากภาวะโรค เช่น อาการเจ็บปวดขณะกลืน ได้รับยามากชนิดเกินไป ท่าทางที่ใช้ในการรักษารับประทานอาหารไม่ถูกต้อง ฟันปลอมหลวมจึงสำลักอาหารและน้ำ ถ้าสำลักเข้าไปในปอด จะทำให้เกิดปอดอักเสบหรืออาจถึงเสียชีวิตจากการอุตันของเศษอาหารที่ท่อทางเดินหายใจ ดังนั้นผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นอัมพาตควรใช้ที่นอนลมกันแผลกดทับหรือเตียงที่ปรับระดับได้เพื่อสะดวกในการรับประทานอาหาร

การป้องกันอุบัติเหตุจากการสำลัก

- ผู้สูงอายุควรทานอาหารช้าๆ ไม่เร่งรีบ

- ญาติและผู้ให้การดูแลผู้สูงอายุ ไม่ควรสนับสนุนผู้สูงอายุให้รับประทานอาหารมากเกินไป

- สำหรับผู้สูงอายุที่อ่อนแอมากๆ หรือเป็นอัมพาตครึ่งซีก การให้อาหารต้องให้ช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง

- หมั่นตรวจสอบฟันปลอมให้แน่นพอดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันฟันปลอมหลุดไหลลงไปติดคอได้ ถ้าหลวมแนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อรับการแก้ไข

4. อุบัติเหตุในบ้านอื่นๆ ที่พบได้บ่อย

ไฟฟ้าช๊อต, แก๊สรั่ว, แก๊สระเบิด, หยิบยาผิด หรือการใช้ยาผิดเพราะสายตาไม่ดีหรือแสงไม่เพียงพอ ลืมหรือเผลอ