เทคนิคการปรับสมดุลร่างกาย

เทคนิคการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกาย

   วิธีการที่แพทย์ใช้ในการปรับโครงสร้างร่างกายนั้นไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเลย ใช้แค่ 2 มือเท่านั้น เทคนิคที่ใช้จะมีทั้งการดัด การดึง การนวด การกดจุด การแผ่พลังภายใน และเทคนิคอื่นๆ ที่เหมาะสมเฉพาะรายไป เพราะปัญหาของผู้ป่วยแต่ละรายไม่เหมือนกัน จึงต้องปรับเทคนิควิธีการที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วยแต่ละคนเสมอ

   การดึง ดึงทั้งแขนและขา คอ เพื่อยึดข้อต่อ เนื้อเยื่อ และผ่อนคลายความเครียด ยืดเส้นพลังในร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนของพลังในร่างกาย

   การดัด ส่วนใหญ่เน้นไปที่กระดูกสันหลัง เพื่อให้เนื้อเยื่อรอบๆ กระดูกสันหลัง เพื่อให้เนื้อเยื่อรอบๆ กระดูกสันหลังยืดหยุ่นดีขึ้น ปรับกระดูกหลังให้เข้าสู่แนวตรงปกติมากที่สุด เกิดความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว และกระดูกสันหลังตื่นตัว เพิ่มพลังร่างกายได้

   การนวด มีผลต่อเนื้อเยื่อโดยตรง เป้าหมายสำคัญของการผ่อนคลายคือ การผ่อนคลายเนื้อเยื่อที่มีการหดรั้งตึงตัว จนทำให้เกิดการโค้งขึ้นและเป็นอุปสรรคสำคัญในการที่จะยืดตัวให้ตรงตามปกติได้ ฉะนั้นต้องผ่อนคลายเนื้อเยื่อเหล่านี้ให้ได้ก่อนเสมอในการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกาย โดยจะนวดหลังทั้งหมดและหน้าอกเป็นหลัก การกดจุด เป็นการกระตุ้นพลังภายในให้ไหลเวียน ไม่ติดขัด ทำให้เลือดลมไหลไปสู่อวัยวะต่างๆ ได้เต็มที่ ช่วยสร้างสุขภาพโดยรวม

   การแผ่พลังภายในมักจะทำหลังจากปรับสมดุลโครงสร้างร่างกายเสร็จแล้ว แพทย์จะส่งพลังสู่ผู้ป่วย เพื่อเพิ่มพลังให้ชั่วคราว พูดถึงเรื่อง "พลังภายใน" หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก และอาจจะคิดว่าเป็นเรื่อเพ้อเจ้อ แต่ไม่เพ้อเจ้อแน่นอน พลังภายในเป็นเรื่องพื้นฐานขงชีวิต ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร เพียงแต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้เรียนรุ็ เมื่อไม่รู้จักก็เลยมองว่าแปลก หรืออาจจะปฏิเสธไปเลย นั่นเป้นการปิดกั้นความรู้สู่ตัวเองอย่างช่วยไม่ได้ พลังภายในมีจริงหรือไม่ ใครเชื่อหรือไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร แต่แพทย์ใช้แล้วได้ผลมาแล้ว และจะใช้ต่อไป